HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ÚC - CƠ HỘI TẠO DỰNG TƯƠNG LAI
THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ÚC - MẢNH ĐẤT MÀU MỠ CHO ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI  

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ÚC - MẢNH ĐẤT MÀU MỠ CHO ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

          Các nhà đầu tư Úc và nước ngoài tiếp tục đóng vai trò chủ đạo tại thị trường bất động sản Úc. Sức hút với đầu tư trong nước là lãi suất thấp, chính sách thuế ưu đãi, nhu cầu thuê cao và khả năng tăng trưởng vốn đầu tư 1 cách chắc chắn. Đối với đầu tư nước ngoài, đó là môi trường kinh tế chính trị ổn định thuận lợi cho cả đầu tư bất động sản nhà ở và thương mại.

          Theo đánh giá của Công ty nghiên cứu và tư vấn Savills của Úc, đầu tư nước ngoài vào bất động sản thương mại tăng 60% trong năm tài chính vừa qua với con số kỷ lục là 5,9 tỷ $ được chi để mua các toà nhà văn phòng, trung tâm bán lẻ và bất động sản công nghiệp. Đầu tư từ Châu Á chiếm 67% (3,9 tỷ), Bắc Mỹ chiếm 18% (1,057 tỷ) và Châu Âu là 15% (913 triệu). Loại hình phổ biến trong năm ngoái là mua các khối nhà làm văn phòng tại trung tâm các thành phố thủ phủ các bang trong đó đầu tư ngoài nước chiếm gần 50%.

          Đầu tư vào bất động sản nhà ở thậm chí lớn hơn. Theo ngân hàng Credit Suisse các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm 18% đầu tư nhà ở tại Sydney và 14% tại Melbourne. Ông Tony Grabb, giám đốc Savills cho rằng con số này còn tăng lên. Theo Gredit Suisse riêng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ đầu tư 44 tỷ $ vào bất động sản nhà ở trong 7 năm tới.

          Chính phủ Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài tại Úc như là 1 cách thức giúp phát triển kinh tế Úc và sự thịnh vượng của người Úc. Một trong các quy định này là đầu tư nước ngoài về nhà ở phải được sử dụng để mua các nhà mới nhằm mục đích phát triển ngành công nghiệp xây dựng.

          Đội ngũ chuyên gia của ParkTrent luôn sẵn sàng đưa ra các tư vấn chuyên môn về mọi khía cạnh của đầu tư bất động sản.

THỊ TRƯỜNG MELBOURNE ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC

Thị trường bất động sản tại đây đã lập 1 số kỷ lục mới: giá nhà trung bình kỷ lục, kỷ lục số khu vực ngoại ô có nhà ở đạt mức giá tới 1 triệu $, kỷ lục các nhà ở được bán qua đấu giá.

          Ông Enzo Raimondo, Giám đốc Viện Bất động sản Victoria (REIV) cho rằng thị trường Melbourne vẫn rất mạnh và tiếp tục đạt được mức lợi nhuận vững chắc với khu vực kinh doanh nhà ở tăng trưởng 16,7% hàng năm. Giá 1 đơn vị nhà ở và căn hộ cũng đạt mức tăng 9,1% với mức kỷ lục trong tháng 6 là 502.000$. Giá nhà mức trung bình cũng đạt kỷ lục mới là 658.000$.

          Trong quý I/2014 giá nhà mức trung bình tại khu cổ Melbourne đạt mức 1triệu $. Cuối tháng 6, có tới 87 khu ngoại vi cách trung tâm 10km có các nhà ở với giá vượt 1 triệu $.  Theo ông Raimondo, sự tăng trưởng tại thị trường bất động sản Melbourne trong 12 tháng qua về giá nhà đã vượt mức các chu kỳ tăng trưởng gần đây. Các nhà đầu tư bất động sản cũng cảm nhận rõ lợi ích của thu nhập từ tiền cho thuê nhà. Theo số liệu của REIV các nhà đầu tư có căn hộ đạt được mức tăng lợi nhuận lớn hơn trong năm nay (hơn 6% tại một số khu vực) so với các nhà đầu tư có nhà bình thường (lợi nhuận không tăng tại khu cổ Melbourne). Một căn hộ 2 phòng ngủ tại trung tâm Melbourne có giá cho thuê 1 tuần là 440$ tăng 4,2%. Trong khi đó giá thuê 1 nhà riêng lẻ chỉ cao hơn một chút là 480$ và mức tăng chỉ là 3,3% do chi phí mua nhà đất lớn hơn.

          Các nhà đầu tư được tư vấn nên cân nhắc các yếu tố thu nhập từ cho thuê, mức lợi nhuận, mức tăng vốn đầu tư khi quyết định đầu tư ở đâu, mua nhà đơn chiếc, căn hộ hay nhà liền kề. Hãy liên hệ với các chuyên gia ParkTrent để có tư vấn chuyên môn.

NGƯỜI ÚC ĐƯỢC HƯỞNG LỢI VỀ TÀI CHÍNH TỪ BẤT ĐỘNG SẢN

          Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), giá bất động sản tại Úc đắt thứ 2 trên thế giới. Đánh giá của BIS dựa trên các biến tố như lạm phát, thu nhập có thể chi tiêu và giá cho thuê nhà tại từng quốc gia.

          Tuy nhiên, Hiệp hội Công nghiệp nhà (HIA) vẫn đưa ra các chỉ số theo đó giá nhà tại Úc là có thể chấp nhận được nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ qua. Chỉ số này xem xét đến 1 số yếu tố trong nước bao gồm cả lãi suất. Chuyên gia kinh tế cao cấp của HIA cho rằng tác động của lãi suất thấp và tăng trưởng kinh tế đảm bảo những chủ sở hữu nhà hiện tại hoặc những người muốn nhảy vào thị trường đều có khả năng mua nhà.

          Trong năm tài chính vừa qua, giá bất động sản tiếp tục tăng mặc dù không bằng mức tăng giá trị nhà. Theo điều tra gần đây của Ngân hàng Quốc gia Úc giá nhà sẽ tiếp tục tăng 2,1% trong cả nước trong 2 năm tới. Sự ổn định của thị trường bất động sản Úc trong những năm qua đã mang đến những phần thưởng xứng đáng cho nhà đầu tư. Theo báo cáo gần đây của Ngân hàng Credit Suisse, người Úc được đánh giá thuộc nhóm những quốc gia giàu nhất thế giới. Ông Brian White, chủ tịch tập đoàn bất động sản Ray White, một phần của sự thịnh vượng đó là do sở hữu các bất động sản giá trị.

          Credit Suisse đánh giá mức tài sản trung bình của 1 người lớn ở Úc là 258.000$. Từ năm 2007, con số này tăng trung bình 4,4%/năm và giá trị chủ yếu của tài sản là bất động sản. Trên trường quốc tế, đầu tư bất động sản tại Úc tiếp tục là nhân tố quan trọng đóng góp vào sự thịnh vượng của người Úc. Hãy gặp và trao đổi với ParkTrent về đầu tư bất động sản./.

         

 
© 2008 Copyright by VCCI EXPO. All rights reserved.
Thiết kế Website DTN