VN và Mỹ Latinh có nhiều tiềm năng hợp tác
Hà Nội (TTXVN) - Theo Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Việt Nam và các nước Mỹ Latinh có nhiều khả năng hợp tác kinh tế thương mại và đang cùng nhau nỗ lực cụ thể hoá các khả năng đó bằng các dự án, thoả thuận và hiệp định trong thời gian tới.

Thông tin này được Bộ trưởng cho biết nhân kết thúc chuyến thăm làm việc tại Venezuela, Ecuador và Cuba, từ ngày 20 đến 28/8. 
Đánh giá kết quả khoá họp lần thứ nhất của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Venezuela, kết thúc tại thủ đô Caracas hôm 22/8, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói rằng đây là “mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác anh em, chiến lược; thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học kỹ thuật và đầu tư giữa hai nước”.

Hiện hai bên đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị tiến tới có thể ký các dự án hợp tác trong việc liên doanh thăm dò, khai thác dầu khí ở Venezuela, lọc dầu ở Việt Nam và liên doanh vận chuyển dầu thô. Ngoài ra, hai bên cũng tìm hiểu khả năng đầu tư ở Venezuela, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất lương thực, bóng đèn tiết kiệm điện, sản xuất bê tông nhựa, xi măng, thiết bị điện, lắp ráp ôtô tải nhẹ, xe máy.

Khẳng định thị trường Venezuela có rất nhiều tiềm năng đối với hàng hóa của Việt Nam, nhất là các mặt hàng lương thực, nông sản, hàng tiêu dùng, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng việc sớm kết thúc đàm phán và ký kết các Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, hợp tác trong vận tải hàng hải, hợp tác liên ngân hàng sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp Việt Nam triển khai hợp tác đầu tư ở Venezuela, đặc biệt cho việc triển khai các dự án hợp tác về dầu khí.

Ngoài ra, việc sớm nghiên cứu, tiến hành đàm phán và ký Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam kịp thời tham gia thị trường nước Nam Mỹ và khu vực.

Sau Venezuela, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã thăm Ecuador nhằm trao đổi, thoả thuận biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, nhất là trên những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu như năng lượng, công nghiệp điện tử gia dụng, nông nghiệp, thuỷ sản, y tế.

Nhân dịp này Bộ Công Thương đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Mỏ và Dầu khí, Bộ Điện và Năng lượng Tái tạo của đất nước Nam Mỹ này.

Trong hai ngày 27 và 28/8 thăm chính thức Cuba, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã trao đổi với các bộ trưởng Bộ Công nghiệp Cơ bản, Bộ Công nghiệp Nhẹ, Bộ Nội thương và Bộ Ngoại thương để cùng tìm kiếm các khả năng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế thương mại lên xứng tầm với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Đánh giá cao việc ký kết Thoả thuận Hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp cơ bản Cuba, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết đối với các hoạt động đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, hai bên cam kết đẩy nhanh các công việc thăm dò tìm kiếm dầu trên đất liền và ngoài khơi tại các lô đã ký hợp đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp Cơ bản Cuba sẽ phối hợp tổ chức các đoàn các chuyên gia của Việt Nam sang Cuba để thảo luận với phía Cuba về phạm vi hợp tác mới trong các lĩnh vực như dịch vụ dầu khí, hoá chất, khai mỏ và luyện kim; các đoàn công tác của phía bạn sang Việt Nam để trao đổi học tập kinh nghiệm trong các lĩnh vực sản xuất máy biến thế, cột điện, nhà máy phân đạm. Hai bên cũng nhất trí nghiên cứu về khả năng nhằm đảm bảo tiếp tục cung cấp than antraxit cho ngành công nghiệp luyện niken của Cuba.

Để thúc đẩy các hoạt động thương mại trong thời gian tới, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh hai nước sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm, nắm bắt cơ hội buôn bán, đầu tư.

Hai bên cũng sẽ nghiên cứu khả năng áp dụng tín dụng xuất khẩu như nhiều nước đã làm hoặc có cơ chế hợp tác phù hợp trong lĩnh vực ngân hàng tại Cuba để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán của doanh nghiệp, nghiên cứu khả năng lập kho ngoại quan trên cơ sở vốn của doanh nghiệp để xuất khẩu hàng Việt Nam sang Cuba và các nước Mỹ Latinh. Hai bên cũng nhất trí nghiên cứu các cơ hội, không loại trừ khả năng hợp tác với bên thứ ba về việc sản xuất tại Cuba quạt điện các loại, màn hình máy tính, sản xuất hàng may mặc, giày dép.

Cùng với với các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại đang được triển khai, Việt Nam đang nghiên cứu đề xuất các phương án phối hợp kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đã có hàng xuất khẩu sang Cuba sớm thu được tiền hàng để duy trì sản xuất, kinh doanh và trả nợ ngân hàng./.
 
© 2008 Copyright by VCCI EXPO. All rights reserved.
Thiết kế Website DTN